Tám Cách Học Giúp Thành Thạo Ngoại Ngữ Nhanh Chóng

Người học ngoại ngữ không chỉ rèn luyện ngữ pháp và từ mới mà còn phải học cách suy nghĩ bằng ngôn ngữ mới, chấp nhận và sử dụng những lỗi sai của mình để tiến bộ nhanh chóng.

Tránh tập trung vào hai ngôn ngữ cùng một lúc

 Đối mặt với hai ngôn ngữ cùng lúc, bộ não phải liên tục "chuyển mạch". Chuyển từ một ngôn ngữ khó hơn sang một ngôn ngữ dễ hơn thường không phải là vấn đề, nhưng ngược lại thì cần rất nhiều nỗ lực.

Ví dụ, nếu bạn đang học tiếng Trung và nhận được một tin nhắn hoặc cuộc gọi điện thoại bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn rất dễ ngừng học để trả lời, vì nó chuyển từ ngôn ngữ khó sang ngôn ngữ dễ. Tôi cần thêm thời gian để tập trung khi tôi quay lại . Bài học ở đây là: Đừng để một ngôn ngữ khác làm bạn mất tập trung hoặc cản trở quá trình học tập của bạn. Cố gắng tạo ra một môi trường không có ngôn ngữ nào khác ngoài ngôn ngữ bạn đang học.

Khi học tiếng Pháp, chỉ cần nghe nhạc Pháp, đọc tin tức và nghĩ về các cụm từ tiếng Pháp cơ bản. Quyết liệt hơn nữa, bạn có thể xóa mọi thứ trên màn hình không liên quan đến tiếng Pháp và đặt ngôn ngữ điện thoại và máy tính của bạn sang tiếng Pháp. Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt ngay lập tức. 

Học ngay cả khi mệt mỏi

 Chúng ta thường đặt mục tiêu học ngoại ngữ khi chúng ta có nhiều năng lượng nhất. Bạn có thể đi dạo trong công viên để giải trí và thư giãn, nhưng bạn cũng có thể nghe podcast bằng ngoại ngữ mà bạn đang học. Đọc tiểu thuyết phù hợp với trình độ hiện tại của bạn và tìm hiểu lời bài hát. Bộ não của bạn đang làm việc mà bạn không hề nhận ra. Lưu thông tin và hiển thị lại khi cần.

Tất nhiên, học theo cách này không phải lúc nào cũng là một ý tưởng hay, nhưng đôi khi kiến ​​thức chỉ có thể được "hấp thụ" theo cách này. Tận dụng tối đa thời gian nghỉ để có thể tiếp tục việc học của mình.

Xác định mục tiêu cụ thể

 Mỗi khi quyết định học ngoại ngữ, bạn nên tìm lý do học và đặt mục tiêu rõ ràng. Những mục tiêu này bao gồm thời gian và nỗ lực mà bạn sẵn sàng đầu tư vào việc học một ngôn ngữ mới.

 Ví dụ, bạn phải mất một tháng để học từ vựng về hải sản. Đến cuối năm, bạn sẽ có thể hiểu được tin tức buổi tối bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Bạn có ba tuần để quyết định những tài liệu bạn cần. Cho đến tháng 9 năm sau, bạn có thể tham gia giảng dạy các khóa học bằng ngôn ngữ này ở cấp đại học.

Tạo ra cách học riêng và tận hưởng thời gian tự học

Một trong những cách hiệu quả nhất là tự sáng tạo các hoạt động riêng trong khi học. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn đã vượt qua trình độ cơ bản khi học ngôn ngữ mới.

Bạn cần biết bản thân muốn gì và tiến độ học tập hiện tại ra sao (thay vì dựa vào kết quả đánh giá của trường), đồng thời tìm ra định hướng học liên quan đến bạn và những mục tiêu đã đặt ra.

Bạn có thể tự trả lời một số câu hỏi như: Điểm yếu hiện tại của mình là gì? Mình đang cần cải thiện lĩnh vực nào? Mình cần học từ vựng về chủ đề gì? Mình đang ngần ngại điều gì?.

Ví dụ, bạn vừa nghe nhạc vừa đọc lời và hát theo, sau đó tự hát mà không cần đọc lời. Bạn có thể viết nhật ký bằng ngôn ngữ đích, mỗi ngày thêm vào đó một vài cụm từ.

Vui vẻ nhận lỗi

 Nếu bạn phát âm sai hoặc mắc lỗi khi sử dụng ngoại ngữ, bạn có thể tự cười mình và nhận lỗi, nhưng bạn không thể bỏ qua nó. Bạn nên nhờ một người bản ngữ, hoặc một người bạn hoặc đồng nghiệp giữ liên lạc với bạn để sửa lỗi.

Nếu không ai có thể giúp bạn, bạn có thể sử dụng các công cụ trên internet, tham gia các bài học hoặc nhờ giáo viên của bạn cho lời khuyên. Đừng sợ phạm sai lầm vì chúng ngăn cản bạn học hỏi từ chúng.

Học cách suy nghĩ bằng ngôn ngữ mục tiêu

 Nếu bạn muốn học ngoại ngữ nhanh, hãy im lặng, nói ít lại và suy nghĩ nhiều hơn. Thay vì phớt lờ nó mỗi khi bạn mắc lỗi, hãy nghĩ về nó và tự hỏi bản thân: Tôi đã sai ở đâu Tôi có thể vẽ gì

Viết ra những sai lầm đó quá. B. Những từ thường viết sai chính tả hoặc phát âm. Nó cũng giúp bỏ thói quen dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn sang ngôn ngữ mục tiêu, thói quen chịu trách nhiệm cho phản xạ nghe-nói của bạn.

Rèn luyện trí nhớ

 Một trong những cách tốt nhất để rèn luyện trí nhớ của bạn là thông qua các liên tưởng trực quan. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ những chi tiết không liên quan mà còn giúp bạn phát triển nhiều liên tưởng và thói quen tưởng tượng, giúp não định hình lại những gì bạn học được.

Trao đổi ngôn ngữ

 Học ngoại ngữ một mình có thể nhàm chán. Một cách để giải quyết vấn đề này là tìm một ai đó để luyện tập cùng. Đây có thể là một người học ngoại ngữ như bạn, hoặc một người bản ngữ muốn học ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Khi tìm ai đó để cùng luyện tập, điều đầu tiên bạn nên làm là đặt mục tiêu chung. Bạn có thể tìm những người này thông qua bạn bè hoặc trên các diễn đàn học ngôn ngữ. Nếu bạn xem cô ấy trực tuyến, hãy xem hồ sơ của cô ấy để xem mục tiêu học ngôn ngữ của cô ấy.

Khi gặp cô ấy, bạn nên giới thiệu bản thân và nói rõ mục đích của cuộc nói chuyện là để học ngoại ngữ. Nó cũng giúp giải quyết các câu hỏi (ví dụ: thiếu kinh nghiệm giao tiếp, thiếu từ vựng, muốn kết thúc cuộc trò chuyện, v.v.). Cuối cùng, phác thảo các quy tắc trò chuyện (ví dụ: nói ngôn ngữ của nhau trong một giờ).

 

 

Trả lời
Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Bình luận *